Shark Tank Việt Nam Mùa 3 Tập 9 FULL | Rubik Zoo – Astra – My X Team

471
Published on 19/09/2019 by

Chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 3 tập 9 Full HD phát sóng ngày 18/09/2019 là màn gọi vốn của 3 startup: My X Team, Astra và Rubik Zoo.

Tham gia Shark Tank Việt Nam vào tối 18/9, Nguyễn Thị Tâm Thơ – người đồng sáng lập Rubik Zoo kêu gọi 10 tỉ đồng cho 10% cổ phần. Mở đầu phần thuyết trình, Tâm Thơ mô tả Rubiz là khu phức hợp vui chơi mua sắm bằng container.

Rubiz sử dụng 90% vật liệu xây dựng từ những container cũ và vật liệu tái chế. Khu phức hợp bao gồm: 200 gian hàng thời trang, ẩm thực, sân khấu, biểu diễn ngoài trời, khu vui chơi thiếu nhi.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Tâm Thơ cho hay sau 2,5 năm hoạt động, doanh thu năm đầu tiên đạt 9,5 tỉ đồng, năm thứ hai tăng 12 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm 2019 đạt 6,6 tỉ đồng. Lãi ròng 2017 tầm 1,3 tỉ đồng, năm 2018 là 2,5 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm 2019 là 1,3 tỉ đồng.

Với 10 tỉ đồng kêu gọi đầu tư, nhà sáng lập dùng 60% nhân rộng dự án hướng đến là các khu công nghiệp mà công nhân đang thiếu thốn khu vui chơi giải trí, 20% để đầu tư vào marketing, 20% cho mô hình quản lý vận hành.

Thương vụ trở nên gay cấn khi Tâm Thơ bất ngờ tiết lộ Rubiz hiện có 4 cổ đông chính. Tuy nhiên, nhà sáng lập Rubiz đang chiếm đến 98% cổ phần, còn các nhà đồng sáng lập, bao gồm cả Tâm Thơ, chỉ chiếm 2% cổ phần còn lại.

Thông tin ấy khiến các “cá mập” phẫn nộ, cảm thấy phi lý khi người nắm 1% cổ phần gọi vốn thay kẻ nắm 98%”. Vì thế, Hoàng Tuấn Anh – nhà sáng lập của Rubiz – phải tiến vào phòng thương thuyết để đối mặt với các chất vấn từ nhà đầu tư.

“Chúng tôi đầu tư phải biết chủ là ai. Con người mới là yếu tố quyết định thành công còn cổ phần chiếm bao nhiêu không quan trọng”, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên lên tiếng.

Với các câu hỏi từ nhà đầu tư, Tuấn Anh trình bày mô hình Rubiz đã xuất hiện ở các nước như Malaysia, Thái Lan trong nhiều năm qua. Startup giúp nạn bán hàng rong dồn về một chỗ, đảm bảo mĩ quan đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn 10 tỉ, startup nhận kết ‘đắng’ vì định giá không tưởng – Ảnh 2.
Hoàng Tuấn Anh – nhà sáng lập của Rubiz (bên trái) trên tập 9,. mùa 3 Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Đánh giá ý tưởng của Rubiz hợp lý, song các nhà đầu tư e ngại về tính rủi ro của dự án vì phải di dời mặt bằng. Hơn nữa, nhà sáng lập định giá quá cao khi lợi nhuận mới chỉ dừng lại ở mức 3 tỉ đồng/năm.

Do Rubiz định giá là 90 tỉ đồng, tức gấp 6 lần so với tiềm năng thực sự, nên lần lượt các doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Mạnh Dũng tuyên bố không thể mạo hiểm hơn.

Cùng quan điểm, Chủ tịch NextTech đánh giá mô hình của Rubiz là ngắn hạn không muốn đầu tư. Tuy nhiên vào phút chót, ông Nguyễn Hòa Bình bất ngờ thay đổi ý kiến.

“Nhiều startup đình đám làm mô hình kinh doanh theo trends (xu hướng) nhưng một vài năm cũng chết, lên nhanh mà xuống cũng nhanh. Chính vì vậy, mô hình kinh doanh này tôi đánh giá là ngắn hạn. Lúc đầu tôi dự kiến không đầu tư rồi, nhưng các bạn đưa ra hướng đi về các khu công nghiệp lo giải trí cho công nhân thì tôi cảm thấy hợp lý. Định giá bạn đưa ra là con số không tưởng. Tôi đề nghị 10 tỉ đồng cho 40% cổ phần với điều kiện các bạn đầu tư số tiền này cho ít nhất 2 địa điểm khu công nghiệp phục vụ đời sống tinh thần cho công nhân”, ông Bình nói.

Chia sẻ làm 10 khu khu phức hợp thì cần số vốn lên đến 100 tỉ đồng, nên trường hợp nhà đầu tư rót 10 tỉ đồng cho 40% sẽ là rào cản bất lợi cho Rubiz trong vòng gọi vốn sau. Hoàng Tuấn Anh mong muốn thương lượng ở mức 20% cổ phần cho 10 tỉ đồng đầu tư.

Thương vụ diễn ra bất thành khi nhà sáng lập và nhà đầu tư không tìm ra tiếng nói chung ở mức % cổ phần sở hữu. Shark Bình cho rằng, chỉ đầu tư vào một dự án và chia doanh số như đề xuất của Tuấn Anh là quá rủi ro.

Lên sóng Shark Tank Việt Nam vào tối 18/9, Nguyễn Tiệp – người đồng sáng lập mạng xã hội du lịch Astra – kêu gọi 1 triệu USD cho 10% cổ phần. Anh muốn Astra sẽ chiếm 5% thị phần du lịch trực tuyến toàn cầu trong 5 năm và trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Nhà sáng lập cho biết, Astra là mạng xã hội đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ trả thưởng cho người dùng dựa trên nền tảng blockchain. Khoảng 3 – 6 tháng, nền tảng sẽ đạt tầm 200.000 user (người dùng).

Astra định giá đầu tư 5 USD/ người dùng để họ kiếm về 50 USD/ người dùng/ năm cho nền tảng. Doanh thu của mạng xã hội chủ yếu từ quảng cáo, booking (đặt trước) và các dịch vụ khuyến mãi. Hiện tại, mạng xã hội này chưa chính thức ra mắt và mọi con số về người dùng chỉ là giả định.

Về cơ cấu cổ đông, Tiệp sở hữu 28% cổ phần Astra và mỗi người đồng sáng lập còn lại chiếm 24% cổ phần/người. Dự án từng kêu gọi thành công 100.000 USD cho 6% cổ phần từ hai nhà đầu tư thiên thần.

“Cá mập công nghệ” Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, startup đang đốt tiền vào người sử dụng thay vì kiếm lợi. Nếu người dùng không đóng góp cho Astra thì họ trở thành “user rác”.

“Các bạn đang bán cho nhà đầu tư một tương lai giả định. Các bạn đang kêu gọi shark rót vốn 10 tỉ đồng cho mảnh đất để chục năm nữa lên giá 100 tỉ đồng thì bán lại cho shark. Astra chưa có gì mà định giá 10 triệu USD để kêu gọi nhà đầu tư và dự kiến dùng số tiền đó xây dựng công ty trị giá 10 triệu USD”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Đánh giá nhà sáng lập định giá quá cao, “bà ngoại” Đỗ Kim Liên hoán đổi vị trí, kêu gọi Tiệp đầu tư dưới 500.000 USD cho đội ngũ nhân viên của bà hoàn thành tốt những phần Astra đang thực hiện dang dở.

Chủ tịch NextTech nói thêm, bản thân công nghệ blockchain chưa đi vào thực tế, dù là xu hướng tương lai nhưng vẫn đang phải tự chứng minh tính hữu dụng. Và chưa công ty nào ứng dụng công nghệ block chain thành công.

Anh Bình còn thẳng thắn chỉ ra điểm tiêu cực trong mô hình kinh doanh Astra là tạo ra rất nhiều “rác” và phiền toái. Ông khuyên nhà sáng lập nên tập trung giải quyết những vẫn đề mà xã hội đang cần và thiếu.

Phản bác ý kiến của nhà đầu tư, Nguyễn Thị Thanh Hoa – người phụ trách truyền thông dự án Astra – lập luận những mô hình kiếm tiền trực tuyến như đọc email hay xem quảng cáo nhận tiền chắc chắn sinh ra nhiều “rác” vì là mô hình kiếm tiền. Trái lại, hình thức trả thưởng của Astra sẽ thu hút lượng người dùng nhất định giống Youtube và chỉ những người dùng chất lượng (có điểm uy tín cao) mới được trả tiền.

Hoa chia sẻ, Astra còn phát triển ứng dụng đặt vé. Chữ “Booking” trên mạng xã hội sẽ dẫn khách hàng tới ứng dụng đó.

Nguyễn Thị Thanh Hoa (ở giữa bên phải) – người phụ trách truyền thông dự án mạng xã hội du lịch Astra trên Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Ông chủ bất động sản Phạm Thanh Hưng nhận định, việc Astra phát triển đồng thời mạng xã hội, mạng đánh giá và đặt vé là “vừa đá bóng vừa thổi còi” sẽ khiến người dùng nghi ngờ về tính xác thực thông tin.

Bốn doanh nhân là Nguyễn Hòa Bình, Đỗ Liên, Nguyễn Mạnh Dũng và Nguyễn Thanh Việt lần lượt từ chối đầu tư. Ông Việt tiết lộ, bản thân không thích những cộng đồng lợi ích vì người nào đến với mình vì lợi ích thì sẽ ra đi vì lợi ích.

“Astra có 4 vấn đề, bao gồm: Blockchain không thể giúp dự án thành công, mô hình trả thưởng thiếu khả thi, vẽ ra ứng dụng giả định mà đặt mục tiêu chiếm 5% doanh thu du lịch trực tuyến toàn cầu trong 5 năm và nên đứng ở mặt đất khi chào đầu tư với đối tác”, ông Bình khẳng định.

Từng đầu tư vào bất động sản du lịch và nền tảng du lịch, Phó chủ tịch CenGroup muốn làm nhà đầu tư thiên thần, đề nghị rót 100.000 USD cho 5% cổ phần và 900.000 USD còn lại cho 15% cổ phần kèm điều kiện 900.000 USD chỉ giải ngân khi ông nhìn thấy mô hình kinh doanh Astra có tiềm năng phát triển.

Trước con số “cá mập” đưa ra, nhà sáng lập thương lượng 200.000 USD đổi lấy 5% cổ phần và 800.000 USD còn lại đổi lấy 5% cổ phần. Ông Hưng lập tức thay đổi con số thành 100.000 USD cho 5% cổ phần và 900.000 USD cho 10% cổ phần tiếp theo.

Nguyễn Tiệp tiếp tục điều chỉnh con số là 200.000 USD cho 5% cổ phần và 800.000 USD cho 15% cổ phần.

“Số tiền này chỉ đủ cho các bạn trà bánh uống nước thôi. Các bạn ước mơ chiếm 5% du lịch trực tuyến toàn cầu thì cò kè gì vài trăm ngàn USD. Chia đôi lấy nửa 150.000 USD cho 5% cổ phần nhé”, ông Hứng nói dí dỏm.

Nhà sáng lập đồng ý hợp tác với doanh nhân Phạm Thanh Hưng với gói vốn 150.000 USD cho 5% cổ phần và 850.000 USD cho 15% cổ phần tiếp theo và chỉ giải ngân 850.000 USD nếu thấy Astra tiềm năng và đạt KPIs (chỉ số đánh giá doanh nghiệp).

Nhận thức của nhân loại về môi trường đang tăng lên. Bằng chứng rõ nét nhất chính là việc nhiều mô hình kinh doanh thân thiện môi trường xuất hiện và nhận sự ủng hộ từ người dùng.

Nắm bắt xu thế này, hai du học sinhTrần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn đã quyết định cùng những người bạn thành lập một startup mang tên uFaktory với thương hiệu giày Rens Coffee Shoe. Rens sẽ sản xuất giày từ bã cà phê và rác nhựa tái chế.

Nhóm startup của Sơn và Khánh gồm 9 thành viên đến từ 5 quốc gia khác nhau. Rens ra mắt lần đầu tiên ở Phần Lan, nơi sinh các nhà sáng lập sống. Ngay sau khi ra mắt, dự án lập tức góp mặt tại Diễn đàn kinh tế thế giới.

Theo Forbes, cứ mỗi phút người tiêu dùng trên thế giới lại mua tới 1 triệu chai nhựa và 91% trong số đó không thể tái chế. Một chai nhựa cần tới hàng nghìn năm để phân hủy. Do đó rác thải nhựa đang trở thành một vấn nạn lớn cho môi trường.

Bên cạnh đó, theo một thống kê từ Hiệp hội Cà phê nước Anh, thế giới đang tiêu thụ 2 tỉ cốc ca phê mỗi ngày. Bã cà phê tạo ra khí metan, là yếu tố chính dẫn tới biến đổi khí hậu.

Với việc sử dụng nguyên liệu từ bã cà phê và rác nhựa, Rens đã nhậnnhiều sự ủng hộ từ các các nhân và tổ chức, trong đó có Kickstarter, tổ chức hoạt động trên lợi ích cộng đồng có trụ sở tại Mỹ.

Chỉ may giày Rens là loại chỉ polyeste tổng hợp từ bã cà phê. Ngoài ra, loại polyeste tổng hợp cũng giúp một đôi giày có khả năng chống thấm nước, và đây là ưu điểm vượt trội của Rens.

Để sản xuất một đôi giày, nguyên liệu đầu vào sẽ là 300 gram bã cà phê đã qua sử dụng và 6 chai nhựa tái chế. Ngoài chống ướt, giày Rens sẽ nhẹ hơn và có khả năng chống mùi tốt.

“Mặt ngoài vẫn ướt nhưng nước không thể vào bên trong. Hơn nữa, nước có dính vào mặt ngoài thì cũng sẽ khô rất nhanh, thậm chí là nhanh hơn gấp 2 lần vải bình thường”, Hoàng Sơn giới thiệu về sản phẩm.

Sau khi startup của bộ đôi người Việt xuất hiện trên Kickstarter, Rens đã thu hút sự chú ý của nhiều người có ảnh hưởng lớn, bao gồm Chris Messina, người phát minh ra hashtag.

Tháng 8/2019, Rens đã huy động vốn cộng đồng thành công tại Phần Lan. Tiếp đến, Rens cũng xác nhận việc một số nhà đầu tư thiên thần rót vốn, bao gồm Ilkka Paananen, giám đốc của Spuercell, theo Goodnewsfinland.

Số vốn mà nhóm sáng lập muốn huy động chỉ 19.000 USD, nhưng tới hiện tại, Rens đã huy động thành công hơn nửa triệu USD. Hiện tại, Rens có 6.000 đơn đặt hàng từ 5.000 khách hàng đến từ 69 quốc gia khác nhau.

“Rens là chiến dịch thành công nhất của Kickstarter tại Phần Lan, đồng thời là thương vụ gây quỹ cộng đồng thành công nhất tại Bắc Âu”, Bảo Khánh chia sẻ.

Cũng theo Bảo Khánh, anh và các đồng sự sẽ làm thay đổi cách nghĩ của nhiều người khi đưa cái tên Phần Lan trở nên nổi tiếng ở thị trường giày thế giới. Trước đó, Thụy Điển mới là cái nôi của thị trường giày Bắc Âu.

Hiện tại, Rens đặt xưởng tại Trung Quốc, nơi các nhà máy tuân thủ các qui tắc tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh. Hàng sẽ được vận chuyển tới Hong Kong trước khi phân phối đến các quốc gia khác.

Từ những thành công bước đầu, Rens đang hướng tới việc mở rộng qui mô ra toàn thế giới. Theo kế hoạch, webshop của Rens sẽ ra mắt trong thời gian tới và sẽ hợp tác với các nhà bán lẻ.

“Chúng tôi không muốn thúc ép người dùng phải sử dụng giày của Rens vì chúng góp phần bảo vệ môi trường. Sản phẩm của chúng tôi có chất lượng đủ tốt khiến người tiêu dùng không thể bỏ qua”, Bảo Khánh khẳng định.

Category Tag

Bình Luận

avatar